Hoạt động ngoại khóa

Báo Thời Đại: Một ngày làm nông dân của học sinh THCS Đoàn Thị Điểm

(Thời Đại) Cuộc sống đủ đầy và tiện nghi nơi phố thị đang khiến những đứa trẻ thành phố xa lạ với thế giới xung quanh, đặc biệt là những công việc lao động chân tay. Đây là một điểm ...

(Thời Đại) Cuộc sống đủ đầy và tiện nghi nơi phố thị đang khiến những đứa trẻ thành phố xa lạ với thế giới xung quanh, đặc biệt là những công việc lao động chân tay. Đây là một điểm bất cập được các nhà giáo dục cũng như phụ huynh nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây.

                 Để khắc phục khiếm khuyết này trong quá trình đào tạo trẻ, trong những năm gần đây, việc giáo dục trẻ lao động chân tay và hoà nhập với cuộc sống thực tế ở nhiều góc độ, nhiều môi trường sống khác nhau đã được đánh giá cao hơn bao giờ hết. Những chương trình ngoại khóa được mở ra nhằm đưa các cô cậu học trò thoát khỏi không gian chật hẹp của bàn ghế, sách vở, của cuộc sống công nghiệp nơi đô hội để trải mình trong một không gian rộng lớn của thiên nhiên. Những chuyến dã ngoại giúp chúng được được nhìn tận mắt, sờ tận tay những thứ vốn chỉ có trong lý thuyết, sách vở, tivi. Và những kỹ năng mới, những cảm nghiệm mới… dần được mở ra sau những chuyến đi tưởng như “chơi mà học” này.

Thời Đại điện tử ghi lại một buổi thực tế trồng rau, chăm sóc và thu hoạch hoa màu của một trường trung học cơ sở ở Hà Nội tại khu chuyên canh rau Đổng Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội bằng chùm ảnh dưới đây:
 

 

 

 

              

 


Sáng 13/3, mặc cho cái rét căm căm của Hà Nội, những cô cậu học trò trường THCS Đoàn Thị Điểm Hà Nội có mặt tại khu chuyên canh trồng rau ở Gia Lâm, Hà Nội  với không khí náo nức lạ thường.
Bài học đầu tiên của các cô cậu học trò phố là nhặt cỏ, đào đất những công việc giản đơn nhưng không
kém thú vị.Đôi bàn tay vốn chỉ quen bút sách và những phương tiện hiện đại miệt mài với dao, với bay trồng cây
 như một người nông dân đích thực.Lao động chân tay cũng mang lại những niềm vui chứ không nhơ bẩn và buồn tẻ như chúng nghĩ.

 


Sau khi đã trồng cây xong, các cô cậu học trò nghe phổ biến kỹ thuật tưới nước.Những dịp ngoại khóa là cơ hội để các cô cậu thể hiện tinh thần đồng đội.Và đàn ông bao giờ cũng gánh phần "nặng" hơn là xách xô nước để bạn gái khéo léo tưới cây.
Trồng cây ắt có ngày hái quả. Ai đấy cũng đều phấn khởi khi được tư tay thu hoạch những chiếc bắp cải
mỡ màng.Với các cậu học trò, cách nhanh nhất để thu hoạch bắp cải là nhổ cả cây thay vì bẻ nguyên phần bắp cải.


Vẫn là quả chuối xanh nhìn thấy hàng ngày, nhưng sao hôm nay chúng ở trên cây lại thú vị vậy.Trong vườn cà chua sum xuê lá này, phải can đảm lắm vì rất nhiều loại sâu.


Đây là một hành trình khám phá thiên nhiên được Trung tâm hỗ trợ giáo dục thanh thiếu niên Việt Nam thiết kế theo mô hình học tập thông qua trải nghiệm, lao động thực tế, vốn là hình thức còn khá mới mẻ ở Việt Nam. 
                                                                                                                                   ( Theo Ngọc Linh - Báo Thời đại điện tử ) 
                                                          ( Chi tiết : http://thoidai.com.vn/Mot-ngay-lam-nong-dan-2401-3689.htm)
 
Tag: