Hoạt động giảng dạy học tập

Chuyên đề Kĩ năng sống: Tôi lên tiếng chấm dứt quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em

Lo lắng trước vấn nạn bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em ngày một gia tăng, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Á - nhìn nhận: Theo báo cáo của cơ quan chức năng, trong 5 năm từ 2012-2016, cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước. Trong đó, số vụ bị xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới 5.300 vụ, chiếm khoảng 65%.

 

Chiến dịch "Me Too - Tôi cũng vậy" với những câu chuyện của những người từng bị quấy rối hay lạm dụng tình dục chính là lời phản pháo đanh thép với tình trạng này.

Làn sóng "Me Too - Tôi cũng vậy" đã tạo nên một vòng tròn đoàn kết giữa những người từng là nạn nhân của tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục để họ biết rằng họ không cô đơn. Bằng cách cất lên tiếng nói của mình, họ đang tạo ra một thứ vũ khí mạnh mẽ chống lại vấn nạn này.

Trước vấn nạn bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em đang diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, gây tâm lý lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội, Trường THCS Đoàn Thị Điểm đã triển khai chuyên đề kĩ năng sống “Tôi lên tiếng chấm dứt quấy rối và xâm hại tình dục trẻ em” nhằm trang bị kĩ năng cũng như thay đổi nhận thức của học sinh về nguy cơ và các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục trong trường học và ngoài xã hội.

 

Bức phác thảo của học sinh về những khu vực giới hạn đụng chạm cơ thể 

Với phương pháp học tập trải nghiệm sáng tạo, sử dụng trực quan sinh động cùng các hoạt động bổ ích, chuyên đề hướng dẫn học sinh một số kĩ năng phòng chống quấy rối, xâm hại tình dục: thiết lập các giới hạn về đụng chạm cơ thể, tạo kết nối với người lớn đáng tin cậy, xử lý trong tình huống khẩn cấp…

 

Chuyên đề mang tới góc nhìn tổng thể và rõ ràng hơn về vấn nạn này, nhằm trang bị cho học sinh những kĩ năng cần thiết, hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra với học sinh.

 

 

Tag: