Hoạt động giảng dạy học tập

Phòng chống bạo lực học đường – chuyên đề Kĩ năng sống cần thiết cho học sinh

Trong thời gian gần đây, dư luận không khỏi có những bức xúc trước những cảnh bạo lực diễn ra trong môi trường giáo dục.Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo (GD- ĐT) đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày). Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cứ khoảng trên 5.200 học sinh (HS) thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 HS thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau. Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Bộ Công An mỗi tháng có hơn 1.000 thanh thiếu niên phạm tội. Trước kia: tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm số lượng cao nhất. Bây giờ giảm còn 34% so với 41% của độ tuổi 18 đến dưới 30 (độ tuổi từ 14 đến dưới 18 chiếm đến 17%).

 

 

Bạo lực học đường trở mối thành quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường, nỗi trăn trở của toàn xã hội. Đứng trước thực trạng ấy, THCS Đoàn Thị Điểm đưa chương trình Kĩ năng sống vào chương trình chính khoá, nhằm trang bị cho các em các kĩ năng mềm cho cuộc sống của các em.

 

Chuyên đề “Phòng chống bạo lực học đường” được triển khai với toàn bộ học sinh các lớp khối 6. Được xây dựng trên phương pháp học tập trải nghiệm sáng tạo, chuyên đề nhằm thay đổi nhận thức của HS về các hành vi xấu trong giao tiếp với bạn bè tại trường và trên mạng xã hội: trêu trọc, nói xấu, cô lập, gây thương tích…

Bên cạnh đó, hướng dẫn học sinh một số kĩ năng phòng chống bắt nạt: kết thân với 1 người bạn, phát huy 1 điểm mạnh, cách phản ứng khi bị bắt nạt…

Với phương pháp học tập trải nghiệm sáng tạo, các kiến thức được truyền tải tới học sinh một cách gần gũi sinh động, giúp học sinh hình dung dễ hơn các vấn đề và hào hứng tham gia các hoạt động hơn, đem lại hiệu quả giáo dục cao.

Tag: