Thông báo chương trình Trải nghiệm Theo dấu Trưng Vương dành cho HS khối 6

Ban giám hiệu trường THCS Đoàn Thị Điểm trân trọng thông báo tới phụ huynh học sinh chương trình trải nghiệm “Theo dấu Trưng Vương 2019”. Nội dung chương trình cụ thể như sau:

Tháng 3 năm 2019, trường THCS Đoàn Thị Điểm tổ chức hoạt động trải nghiệm "THEO DẤU TRƯNG VƯƠNG" cho học sinh khối 6. Nội dung chương trình  được xây dựng trên cơ sở  tích hợp kiến thức  liên môn của các môn học :  Lịch sử, Văn học, Giáo dục công dân, Công nghệ, và Kỹ năng sống. Qua chương trình, học sinh sẽ trực tiếp trải nghiệm như một nghĩa binh của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng để cảm nhận con đường của Hai Bà Trưng từ khi phất cờ khởi nghĩa cho đến khi phá tan quân thù, ca khúc khải hoàn. Từ đó HS được củng cố các giá trị cốt lõi Đoàn Thị Điểm “Tôn trọng” giá trị truyền thống, có “Trách nhiệm” với đất nước, quê hương, gia đình; phát huy tinh thần  “Hợp tác”, “Sáng tạo” trong các hoạt động tập thể.

1. Địa điểm : Đền thờ Hai Bà Trưng, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội
  2. Đối tượng: Học sinh khối 6 - 2 cơ sở.
  3. Thời gian:
  • Đoàn 1- Ngày 14/3/2019 (Thứ Năm): 14 lớp Khối 6 - CS1: 6C1, 6C2, 6C3, 6C4, 6C5, 6C6, 6T1, 6T2, 6T3, 6M2, 6A1, 6A2, 6A3, 6S2. Trưởng đoàn – Cô Nguyễn Thị Hương Giang
  • Đoàn 2 – Ngày 15/3/2019 (Thứ Sáu): 15 lớp Khối 6 (5 lớp CS1 + 10 lớp CS2): 6S1, 6S3, 6M1, 6V, 6P, 6C7, 6C8, 6C9, 6T4, 6T5, 6T6, 6A4, 6A5, 6A6, 6S. Trưởng đoàn – Thầy Nguyễn Minh Quân
  1. Chương trình chung:

7:30 – 8:00

Có mặt tại địa điểm tập kết (Trường) và điểm danh nhận nhóm

Xuất phát

8:00 – 8:45

Hoạt động trên xe: Cuộc thi ô chữ:“ĐƯỜNG TỚI MÊ LINH TỤ NGHĨA”

Đến Đền thờ Hai Bà Trưng, xuống xe, xếp hàng tập trung tại chính điện

8:45 – 9:00

LỄ DÂNG HƯƠNG tại Đền thờ Hai Bà Trưng. Khi dâng hương xong HS nhận phiếu bài tập từ TNV (Mật thư)

9:00 – 9:30

Cùng xem vở kịch: TRƯNG NỮ VƯƠNG do các nghệ sỹ chuyên nghiệp của Nhà hát tuồng Việt Nam biểu diễn. Hoàn thành các câu hỏi trong tài liệu Mật thư 1.

9:30 – 10:00

Tập trung theo nhóm, nhận trại, xếp đồ, vệ sinh, nghỉ ngơi. Lập đội binh Hai Bà. Phổ biến nội dung hoạt động buổi sáng.

10:00 – 10:30

Hoạt động trải nghiệm: RÈN BINH LUYỆN TƯỚNG

HS trải nghiệm các hoạt  động liên hoàn tái hiện lại khí thế chuẩn bị của đội quân Hai Bà Trưng, như:

1.  Làm cờ ngũ sắc: Mỗi nhóm làm một cờ ngũ sắc với tên của một vị nữ tướng (Làm trước tại trường)

2.  Tiếng trống Mê Linh: Tập đánh trống trận

3.  Thao trường khổ luyện: Duyệt binh, đồng diễn võ, kết hợp trống trận và phất cờ hiệu

Mỗi đội sử dụng áo bào, khăn nâu, trống trận (được phát), cờ lệnh để thực hành theo nhạc

10:30 – 11:30

Hội thề Hát Môn: PHẤT CỜ KHỞI NGHĨA

Vòng thi Hi: Mỗi đội binh đồng diễn, thể hiện khí thế hào hùng của đội quân Hai Bà Trưng chuẩn bị ra trận, với lời thề xuất binh và quyết tâm chiến thắng, giành lại độc lập cho dân tộc.

Vòng thi Đình: 4 đội xuất sắc nhất được chọn thi tài trên sân khấu, tranh giải

11:30 – 11:45

Vệ sinh, nghỉ ngơi

11:45 – 13:00

Ăn trưa theo đội, nghỉ trưa. Sau khi ăn trưa xong, các nhóm tự do tìm hiểu và chụp ảnh các vị trí trong đền theo phiếu bài tập môn Lịch sử.

13:00 – 14:00

Hoạt động trải nghiệm: ĐỒNG LÒNG ĐÁNH GIẶC

Các đội binh tập hợp, lên đường đánh giặc, với sức mạnh đoàn kết, quân dân đồng lòng:

-           Xây thành giữ giặc

-           Thiện xạ bắn cung

-           Bắc cầu vượt sông

Vượt qua mỗi trạm chơi sẽ được nhận các vật dụng dùng để giã bánh giầy

14:00 – 14:45

Hoạt động trải nghiệm: HỘI MỪNG CHIẾN CÔNG, làm bánh giầy Lang Liêu (chày giã thủ công, cơm nếp nấu sẵn). Dâng bánh tế trời đất. Hoàn thành các yêu cầu của GV môn Lịch sử.

14:45 – 15:00

Tổng kết và trao thưởng cho các đội hoạt động tích cực trong chương trình

15:00 – 15:15

Vệ sinh khu vực trại, vệ sinh cá nhân, thu dọn đồ đạc, chuẩn bị ra về

Khởi hành về trường (địa điểm tập kết)

15:15 – 16:00

Tổng kết các hoạt động trong ngày và nghỉ ngơi

Về tới địa điểm tập kết, kết thúc chuyến hành trình

Để buổi trải nghiệm đạt kết quả tốt, kính đề nghị các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường: Nhắc nhở các con tới trường đúng giờ, mặc đồng phục, đi giầy, đội mũ, mang theo bút, không mang theo các vật dụng đắt tiền, chấp hành đúng nội quy của đoàn tham quan.

Trong hoạt động trải nghiệm, học sinh đi ô tô đến trường và ra về theo đúng lộ trình hàng ngày. Những học sinh phụ huynh tự đưa đón có mặt tại trường lúc 7h30.

Kính mong Ban đại diện CMHS các lớp cử đại diện tham dự cùng lớp. Kính mời các bậc phụ huynh có điều kiện tham gia buổi trải nghiệm cùng các con.

Xin trân trọng cảm ơn!

PGS.TS Đặng Quốc Thống