Thông báo chương trình trải nghiệm THỬ THÁCH SINH TỒN

Tháng 10/2019, Trường THCS Đoàn Thị Điểm tổ chức hoạt động trải nghiệm mang tên "THỬ THÁCH SINH TỒN"cho học sinh khối 7.

Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tích hợp kiến thức liên môn của các môn học: Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân, Công nghệ và Kỹ năng sống. Qua chương trình, học sinh sẽ trực tiếp tham gia các trải nghiệm thú vị được thực hành các kỹ năng cần thiết cho các chuyến đi dã ngoại, học hỏi các kiến thức về sinh tồn, thoát hiểm trong môi trường tự nhiên: kỹ năng tìm kiếm nguồn thức ăn,ngụy trang, xác định phương hướng trong rừng, làm bếp nấu ăn, chế tạo công cụ…

1. Địa điểm:Khu sinh thái Bản Rõm – Sóc Sơn – Hà Nội
  2. Đối tượng: HS khối 7 hai cơ sở
  3. Thời gian:
  • Đoàn 3 - Ngày 2/10/2019 (Thứ Tư)

- 14 lớp K7 - CS1: 7C1, 7C2, 7C3, 7C4, 7C5, 7C6, 7T1, 7T2, 7T3, 7V, 7A1, 7A2, 7A3, 7S1- Trưởng đoàn: Cô Chu Thị Kim Chung.

• Đoàn 4 - Ngày 3/10/2019 (Thứ Năm)

- 15 lớp 2 CS (5 lớp K7 CS1 + 10 lớp Khối 7 CS2): 7S2, 7S3, 7M1, 7M2, 7P, 7C7, 7C8, 7C9 7T4, 7T5, 7T6, 7A4, 7A5, 7A6, 7S - Trưởng đoàn: Thầy Nguyễn Minh Quân.

1. Chương trình chung:

THỜI GIAN

HOẠT ĐỘNG

7:30 –8:00

Học sinh tập trung theo xevàđiểm danh nhận nhóm.

Xuất phát

Hoạt động trên xe:

Hiểubiết sinh tồn”, Trắcnghiệm thoát hiểm:“Sống hay chết”

Đến khu sinh thái Bản Rõm

Nhận trại chữ A (mỗi lớp 1 trại). Cất đồ, vệ sinh, nghỉ ngơi

9:30 – 10:00

Khởi động: VŨ ĐIỆU RỪNG XANH

10:00– 11:15

Hoạt động kỹnăng: CUỘC SỐNG HOANG DÃ – Sinh tồn trong tự nhiên

-   Trạm 1:“Thang dây hái quả” – Thực hành làm thang dây, hái quả trên cây cao

-   Trạm 2:“Đào củ mót khoai” – Tìm kiếm thức ăn, đào củ đậu và mót khoai

-   Trạm 3:“Săn tìm thức ăn” – Thi tài bắt cá bằng tay không trong bể vầy

-   Trạm 4:“Dựng trại trú ẩn” – Dựng trại chữ A từ bạt, cọc, dây

-   Trạm 5:“Đi tìm nguồn nước” – Tìm nguồn nước trong rừng và lọc nước bằng chai

Khoai và cá được mang nướng, cùng củ đậu bổ sung dinh dưỡng cho bữa trưa

11:15–11:30

Vệsinh cánhân (rửataychân)vànghỉngơi.

11:30–12:30

Ăn trưatheo đội, nghỉ trưatại trại.

12:30 – 13:15

Hoạt động trải nghiệm: BẢO VỆ BẢN THÂN – Cùng nhau thoát hiểm

Sau quãng thời gian sống sót trong rừng sâu, cả đội sẽ cùng tìm đường trở về, cùng nhau vượt qua các thử thách gian nan, và giữ gìn an toàn bản thân:

-         Hoạt động 1: Làm cáng cứu thương

-         Hoạt động 2: Vượt cạm bẫy chông

-         Hoạt động 3: Cầu treo qua suối

13:15 – 14:30

Hoạt động trải nghiệm: THÔNG ĐIỆP AN TOÀN

Mỗi đội sử dụng giấy A0, bút màu được phát, kết hợp với các vật liệu sưu tầm trong thiên nhiên như: lá khô, cành cây nhỏ, hoa dại, cỏ, để tạo thành một bức tranh với thông điệp: “An toàn là bạn – Tai nạn là thù

Bức tranh của các đội được tham gia phần thi thuyết trình.

Phần 1: Vòng loại: Các đội thi thuyết trình về bức tranh trong lớp/khu của mình.

Phần 2: Chung kết: Các bức tranh tiêu biểu qua vòng loại sẽ tham gia thi chung kết toàn trường trên sân khấu.

14:30–14:45

Vệsinh cá nhân,thu dọn đồ đạc, chụpảnh lưu niệm, chuẩn bị ravề

Khởi hành về trường

14:50–15:55

Hoạt động: Tổng kết cáchoạt động trong ngàyvàcáctròchơi thưgiãn trênxe

Về tới địa điểm tập kết, kết thúc chuyến hành trình

Để buổi trải nghiệm đạt kết quả tốt, kính đề nghị các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường: Nhắc nhở các con tới trường đúng giờ, mặc đồng phục, đi giầy, đội mũ, mang theo bút, không mang theo các vật dụng đắt tiền, chấp hành đúng nội quy của đoàn tham quan.

Trong hoạt động trải nghiệm, học sinh đi ô tô đến trường và ra về theo đúng lộ trình hàng ngày. Những học sinh phụ huynh tự đưa đón có mặt tại trường lúc 7h30.

Kính mong Ban đại diện CMHS các lớp cử đại diện tham dự cùng lớp. Kính mời các bậc phụ huynh có điều kiện tham gia buổi trải nghiệm cùng các con.

PGS.TS Đặng Quốc Thống

(đã ký)