Thông báo chương trình trải nghiệm Tìm về nguồn cội 2019 dành cho khối 7

Ban giám hiệu trường THCS Đoàn Thị Điểm trân trọng thông báo chương trình trải nghiệm “TÌM VỀ NGUỒN CỘI 2019” dành cho học sinh khối 7 như sau:

Nhằm giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm thực tế các lễ hội văn hóa, các hoạt động nông nghiệp đặc trưng của nền văn minh lúa nước khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Đồng thời củng cố các giá trị cốt lõi của học sinh Đoàn Thị Điểm với các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, năm học 2018 - 2019, nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm "Tìm về nguồn cội” cho các con học sinh khối 7. Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở các trải nghiệm kiến thức tích hợp liên môn, gồm có: Lịch sử, Văn học, Công nghệ và Kỹ năng sống. Thông qua chuỗi trải nghiệm học sinh có cơ hội ứng dụng các kiến thức khoa học từ nhiều bộ môn trong nhà trường vào thực tế, được củng cố thêm các kiến thức về văn hóa, lịch sử và được rèn luyện các kĩ năng sống thông qua các trò chơi team building.

Nội dung chương trình cụ thể như sau:

1. Địa điểm: Công viên nông nghiệp Long Việt, Sóc Sơn, Hà Nội
  2. Đối tượng: HS Khối 7
  3. Thời gian:
  • Đoàn 4 - Ngày 21/3/2019 (Thứ Năm): 13 lớp K7 - CS1: 7C1, 7C2, 7C3, 7C4, 7C5, 7C6, 7C7, 7C8, 7C9, 7S1, 7S2, 7T1, 7T2. Trưởng đoàn – Thầy Nguyễn Tuấn Hiệp
  • Đoàn 5 - Ngày 22/3/2019 (Thứ Sáu): 14 lớp 2 CS (6 lớp K7 CS2 + 8 lớp Khối 7 CS1): 7C, 7T4, 7T5, 7S, 7A4, 7A5, 7A1, 7A2, 7A3, 7V, 7T3, 7M1, 7M2, 7P. Trưởng đoàn – Thầy Đặng Văn Tiến
  1. Chương trình chung:

7:30 – 8:00

Học sinh tập trung theo xe và điểm danh nhận nhóm.

Xuất phát

8:00 – 8:40

Hoạt động trên xe với các gameshow: “Tìm hiểu lương thực”, “Cô cày trò cấy”, “Hát về cây lúa hôm nay” …

Đến công viên nông nghiệp Long Việt

8:40 – 9:00

Nhận vị trí. Tập kết đồ, vệ sinh, nghỉ ngơi

9:30 – 11:15

Hoạt động kỹ năng: TẠO NGUỒN NĂNG LƯỢNG
         Các đội tập trung tại sân khấu, cùng khởi động và tham gia các hoạt động: Massage xương khớp; Tập dưỡng sinh cùng thủ lĩnh; Gió sông Hồng….

Học sinh làm việc nhóm, tham gia các lễ hội văn hóa đặc trưng của nền văn minh lúa nước được tái hiện lại thông qua các hoạt động teambulding:

TRẠM 1:  LỄ HỘI RƯỚC LÚA

Thử thách 1:
- Chặng 1: Vượt ngọn lửa thiêng
- Chặng 2: Rước lúa qua cầu
- Chặng 3: Đòn gánh khổng lồ
Thử thách 2:
- Chặng 1:
Tấc đất, tấc vàng
- Chặng 2:
Bảo vệ mùa màng
Các đội vượt qua các thử thách sẽ nhận được những món quà là các nông sản và điểm thưởng cho đội mình.

TRẠM 2: NGÀY HỘI XUỐNG ĐỒNG

Học sinh được hướng dẫn và trải nghiệm thực tế hoạt động gieo, cấy tại các khu ruộng.
Thử thách 1: THI GIEO
Các thành viên cùng tìm hiểu về hoạt động gieo mạ của những người nông dân, sau đó cùng thực hành gieo xạ và gieo vãi đúng cách
Thử thách 2: THI CẤY
Các đội được tìm hiểu, hướng dẫn và được trải nghiệm thực tế về công việc gieo cấy mạ tại các mảnh ruộng của nhà nông.

TRẠM 3:  HỘI MỪNG LÚA MỚI

Tái hiện lễ hội mừng lúa mới sau một vụ mùa bội thu thông thông qua các hoạt động:
Thử thách 1: GIÃ CỐM
Học sinh nghe hướng dẫn quy trình tạo ra hạt cốm từ lúa non và thực hành trải nghiệm giã cốm
Thử thách 2: THU HOẠCH
HS cùng tham gia trải nghiệm thu hoạch hoa màu (cà rốt) làm quà mang về.
Mỗi thử thách có thời gian 30 phút, sau đó các đội di chuyển trải nghiệm qua các chặng khác.

11:15 – 11:30

Vệ sinh cá nhân (rửa tay chân) và nghỉ ngơi.

11:30 – 12:30

Ăn trưa theo đội, nghỉ ngơi.

12:30 – 14:40

Học sinh tiếp tục trải nghiệm các trạm thử thách còn lại buổi sáng.
Hoạt động: VUI HỘI NGÀY MÙA
HS các đội cùng nhóm bếp, luộc những nông sản dành được qua các trạm thử thách, sau đó bày trí sản phẩm lên mẹt để dâng tạ trời đất.

15:00– 15:10

Vệ sinh cá nhân và thu dọn đồ đạc, chụp ảnh lưu niệm, chuẩn bị ra về

Khởi hành về trường

15:10 – 15:55

Tổng kết các hoạt động và tham gia các trò chơi thư giãn trên xe

Về tới địa điểm tập kết, kết thúc chuyến hành trình.

Để buổi trải nghiệm đạt kết quả tốt, kính đề nghị các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường: Nhắc nhở các con tới trường đúng giờ, mặc đồng phục, đi giầy, đội mũ, mang theo bút, không mang theo các vật dụng đắt tiền, chấp hành đúng nội quy của đoàn tham quan.

Trong hoạt động trải nghiệm, học sinh đi ô tô đến trường và ra về theo đúng lộ trình hàng ngày. Những học sinh phụ huynh tự đưa đón có mặt tại trường lúc 7h30.

Kính mong Ban đại diện CMHS các lớp cử đại diện tham dự cùng lớp. Kính mời các bậc phụ huynh có điều kiện tham gia buổi trải nghiệm cùng các con.

Xin trân trọng cảm ơn!

PGS.TS.NGƯT Đặng Quốc Thống