Hoạt động ngoại khóa

Trải nghiệm Thử thách sinh tồn tại Bản Rõm

Tháng 10/2018, Trường THCS Đoàn Thị Điểm tổ chức hoạt động trải nghiệm sinh tồn mang “Thử thách sinh tồn” cho học sinh khối 7 và khối 8. Đây là hoạt động trải nghiệm giáo dục thường niên của Nhà trường, với nội dung được xây dựng trên cơ sở tích hợp kiến thức liên môn của các môn học: Sinh học, Địa lý, Giáo dục công dân, Công nghệ và Kỹ năng sống.

Trải nghiệm sinh tồn là kĩ năng cần thiết cho học sinh trong cuộc sống hiện nay. Qua chương trình, học sinh sẽ trực tiếp tham gia các trải nghiệm thú vị được thực hành các kỹ năng cần thiết cho các chuyến đi dã ngoại, học hỏi các kiến thức về sinh tồn, thoát hiểm trong môi trường tự nhiên: kỹ năng tìm kiếm nguồn thức ăn, ngụy trang, xác định phương hướng trong rừng, làm bếp nấu ăn, chế tạo công cụ…’

 

Trong phần đầu tiên, học sinh phải vượt qua những chặng thử thách khó khăn và những hoạt động bao gồm: Đánh dấu lãnh thổ – Thiết kế đường đi về trại, đề phòng đi lạc; Cuộc sống hoang dã – Thực hành làm thang dây, hái quả trên cây; Thử thách sinh tồn – Trải nghiệm tìm đào củ đậu và mót khoai; Săn tìm thức ăn – Thi tài bắt cá bằng tay không trong bể vầy,…

 

Chặng thử thách tiếp theo mang tên “Thám hiểm rừng sâu” gồm 3 trạm: Thổ dân ăn thịt, Di chuyển yên lặng, Kết đoàn leo núi. 

Sau giờ nghỉ trưa, học sinh tiếp tục tham gia những trải nghiệm thú vị trong “Hành trình trở về” bao gồm 4 chặng: Hành trình vượt biển, Qua cầu treo, Cạm bẫy chông, Làm cáng cứu thương.

 

Với sự nỗ lực quyết tâm hết mình, cùng sự nhanh trí và tinh thần đồng đội gắn kết, sau nhiều gian nan, các đội đã hoàn thành xuất sắc các thử thách của mình và kết thúc hành trình trải nghiệm. “Thử thách sinh tồn” là một trong trải nghiệm giáo dục thường niên của Nhà trường, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức và kĩ năng sống cần thiết trong cuộc sống.

Tag: